FOAM PU CÁCH ÂM CÁCH NHIỆT

FOAM PU CÁCH ÂM CÁCH NHIỆT
Ngày đăng: 04/06/2022 09:32 PM

GIẢI PHÁP PHUN FOAM CÁCH ÂM – CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHẤT HIỆN NAY

Phun Foam cách âm là một giải pháp giúp triệt tiêu âm thanh hiệu quả được ứng dụng phổ biến trong các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, … Đặc biệt, dòng vật liệu PU Foam đã giúp thay thế hoàn toàn những dòng vật liệu truyền thống chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về giải pháp phun foam cách âm phun quán karaoke, quán bar, phòng hội họp, … 

Công nghệ phun Foam cách âm là gì?

PU Foam là hợp chất hữu cơ cao phân tử gồm 02 thành phần chủ yếu: polyols, isocyanate được phối trộn bằng thiết bị chuyên dụng cho ra sản phẩm có dạng bọt xốp siêu nhẹ, không mùi, không vị, màu trắng ngà.

PU Foam là bọt xốp được phối trộn bởi 2 hóa chất Polyols và isocyanate

2 hợp chất này sẽ được trộn lẫn hài hòa với nhau theo tỉ lệ nhất định bằng máy trộn chuyên dụng. Sau đó hợp chất này sẽ được phun trực tiếp lên bề mặt thi công bằng máy phun cao áp để tạo thành bọt xốp có khả năng cách âm, cách nhiệt vượt trội và chống cháy lan cao.

Để thi công giải pháp phun PU cần kỹ thuật phun cao và kinh nghiệm dày dặn. Ngoài ra cần sử dụng máy trộn và phun cao áp chuyên dụng trong ngành phun Foam. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy phun PU Foam khác nhau với nhiều công suất khác nhau. Thường là loại máy có công suất tối thiểu là 3000.

Ưu và nhược điểm của công nghệ phun PU Foam cách âm

Thay vì dán cao su chống rung vào tường sau đó lắp lớp khung xương sát tường, tiếp đến là nhét bông khoáng rockwool vào khoảng trống ở giữa các khung. Bạn chỉ cần phun đều lớp PU Foam opencell lên bề mặt tường. 

Lớp bọt xốp PU Foam sẽ được phun lên trên bề mặt ở dạng lỏng, sau đó vài giây, nó sẽ nở đều đến độ dày từ 10mm – 12mm và nhanh chóng đông kết thành dạng bọt cứng.

Điều này đồng nghĩa là lớp PU Foam sẽ tạo thành một màng liên tục, lấp đầy các khoảng trống, loại bỏ các khe kẽ. Sản phẩm sẽ là một lớp cách nhiệt liên tục không mối nối, không khe nhiệt, mang lại hiệu quả cách nhiệt hoàn hảo. Đây là một ưu điểm vượt trội hơn so với việc sử dụng tấm cách nhiệt thông thường. 

Hiệu quả cách nhiệt sẽ được đánh giá và đo lường theo hệ số dẫn nhiệt và bọt xốp PU Foam đã được kiểm định với hệ số dẫn nhiệt cực thấp, chỉ 0.018 [W/(m.k)]. Cụ thể khi so sánh bọt xốp PU Foam với Rockwool thì để đạt được hệ số dẫn nhiệt tương đương với PU Foam, độ dày của Rockwool phải tăng lên gần gấp 3 lần.

Ngoài ra, sản phẩm còn có những ưu điểm của giải pháp phun PU Foam vượt trội:

 • Nhờ cấu trúc open cell (ô mở) dẫn đến âm thanh phải chuyển hướng liên tục theo đường zíc zắc giúp Foam Pu có hệ số cách âm lớn nhất so với các tổ hợp cách âm truyền thống trên thị trường, hệ số cách âm tới 23dB (thí nghiệm vật liệu do Bộ xây dựng tiến hành).
 • Khả năng cách nhiệt vượt trội, độ dẫn nhiệt λ cực thấp ~ 0,035 [W / (m · K)] bằng 2,5% – 7% so với gạch nung là 0,5 – 1,4 [W / (m · K)]
 • Sản phẩm có tính chống cháy cấp B2 (cấp chống cháy lan) đáp ứng triệt để yêu cầu chống cháy của vật liệu hoàn thiện.
 • Độ bám dính, khả năng điền đầy, làm kín bề mặt, khe kẽ tuyệt đối – > giúp giải quyết triệt để vấn đề lọt âm của các giải pháp truyền thống, ngăn ngừa ẩm mốc, phát tán mùi, vật chất nguy hại (như sợi bông thủy tinh, sợi bông khoáng, mùi hóa chất từ vật liệu sử dụng trong kết cấu, vật liệu hoàn thiện) ra không gian sử dụng và môi trường.
 • Trọng lượng nhẹ, giảm tải trọng lên kết cấu chịu lực, giảm chi phí vật tư và thi công kết cấu chịu lực.
 • Khả năng thi công linh hoạt trên nhiều dạng bề mặt hay kết cấu phức tạp.
 • Khả năng chống chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ẩm mốc, chuột bọ, mối mọt cao.
 • Độ bền tới 70 năm (thí nghiệm trên máy gia tốc của Đức).
 • Sau phản ứng tạo thành chất trơ về mặt hóa học, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Cách thi công phun PU Foam cách âm

Với giải pháp phun PU Foam, các bước thi công sẽ đơn giản và thời gian sẽ được rút ngắn lại:

 • Bước 1: Trải một lớp cao su lưu hóa có độ dày 10mm lên bề mặt tường.
 • Bước 2: Sau khi tạo khung xương thép hộp thép, phun một lớp PU Foam open cell SPU – 1801B2 có độ dày từ 10 – 12cm (trong trường hợp có lớp cao su lưu hóa chỉ cần phun độ dày 10cm hoặc bạn có thể bỏ lớp cao su lưu hóa và phun PU Foam trực tiếp vào bề mặt tường với độ dày 12cm). Dòng vật liệu này không chỉ có khả năng triệt tiêu âm thanh mà còn có tính chống cháy cấp B2 đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC.
 • Bước 3: Dùng lớp túi khí ép vào bề mặt xương hộp thép để làm phẳng bề mặt.
 • Bước 4: Ép gỗ dán công nghiệp có độ dày 9mm hoặc 12mm lên lớp túi khí và liên kết với xương thép bằng vít thép.
 • Bước 5: Trang trí lại tường theo phong cách quán của chủ đầu tư.

Bọt xốp PU Foam có khả năng chống cháy không?

Polyme Ngọc Diệp khẳng định rằng, bọt xốp PU Foam có tính chống cháy cấp B2, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước về PCCC. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.